Các loại bể phốt và quy trình hút bể phù hợp


Blog / Wednesday, October 11th, 2017
Spread the love

Bể phốt là nơi chứa chất thải trực tiếp của các thành viên trong một gia đình hay một tòa nhà, khu chung cư.

Chính vì yếu tố vệ sinh nên việc hút bể phốt tại đống đa thường xuyên, đúng lịch và định kỳ là vô cùng quan trọng khi nó quyết định tình trạng sức khỏe của cả gia đình.

Thông thường, các bể phốt này sẽ được thiết kế và xây dựng ngay từ khi khởi công xây nhà.

Việc thiết kế bể phốt đòi hỏi người kiến trúc sư phải đảm bảo được các yếu tố:

 • Số ượng người sử dụng bể phốt
 • Thể tích của bể
 • Sự thông thải nước trong bể
 • Kín hơi, yếm khí để vi sinh vật có thể phân giải chất thải
 • Tường xây bể chắc chắn theo thời gian.

Dựa trên những yêu cầu cần phải đảm bảo đó, bể phốt được xây dựng sẽ chia thành các loại chính, bao gồm:

 1. Bể phốt dành cho hộ gia đình

Theo hộ gia đình bể phốt  được thiết kế theo 3 buồng chính, buồng chứa chất thải, buồng lắng, và buồng yếm khí

 1. Bể phốt khu tập thể

Các loại bể phốt dành cho khu tập thể, khu nhà trọ hay nơi có đông dân cư thường có thể tích lớn đủ để sử dụng trong 2 năm.Các loại bể phốt và quy trình hút bể phù hợp

Do đặc điểm của khu thường san sát nhau nên các bể phốt này cũng thường được đặt cạnh các nơi như dưới chân cầu thang hay gần cửa để tiện cho việc thông hút.

Tuy nhiên, dù thiết kế tốt đi chăng nữa thì các bể phốt tại đây cũng gặp nhiều vấn đề do có nhiều rác thải hay thức ăn thừa và đường ống thoát nước khá phức tạp.

 1. Bể phốt tại cao ốc

Bể phốt tại các cao ốc văn phòng thường có chung một đặc điểm, đó chính là thể tích lớn (lên đến hơn 200 m3) nhằm đảm bảo chất thải không tràn ra ngoài.

Tuy nhiên, do thiết kế phức tạp và một phần cũng vì thời gian giữa 2 lần dọn dẹp vệ sinh bể khá xa nhau nên chất thải đóng cứng và bám đầy trên thành bể.Các loại bể phốt và quy trình hút bể phù hợp

Kĩ thuật viên đến từ các dịch vụ thông tắc cống tại thanh xuân khi tiến hành dọn dẹp cũng cần phải sử dụng máy hút có công suất lớn, máy đánh và nước xịt mạnh để đánh bật các chất thải bám trên thành bể.

Theo đó, việc phân loại các bể phốt sẽ được nhân viên tư vấn hỏi kĩ càng để có thể đưa ra phương án xử lý bể phốt theo quy trình sau:

 1. Tiếp nhận thông tin khách hàng

Những thông tin cần thu thập bao gồm:

 • Đánh giá sơ bộ vấn đề của bể phốt mà khách hàng đang gặp phải
 • Loại bể phốt mà gia đình đang sử dụng
 • Địa chỉ nhà hay cao ốc, văn phòng
 1. Kiểm tra bể

Sau khi tiếp nhận thông tin, các dịch vụ hút bể phốt sẽ cử nhân viên đến tận nơi để tiến hành kiểm tra tình hình bể phốt hiện tại, đánh giá sơ bộ vấn đề và đưa ra phương án thông hút hay làm sạch và dọn dẹp bể.

 1. Thực hiện dọn dẹp bể

Sau quá trình đánh giá, đề ra phương án giải quyết và thương lượng giá cả hợp lý, đội ngũ nhân viên của dịch vụ hút bể phốt sẽ tiến hành thực hiện dọn dẹp vệ sinh bể phốt.

 1. Tiến hành khử mùi cho bể

Bể phốt là nơi bốc mùi hôi, chính vì vậy mà sau khi thông tắc hay dọn dẹp vệ sinh xong xuôi, các nhân viên sẽ tiến hành dùng chất tẩy rửa chuyên dụng để khử hết mùi hôi cho bể phốt.